ລາວໂຮມລາວ ເພື່ອປະຊາທິປະໄຕ

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: "เจ๊ลาว" เป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่อยู่ฝั่งประเทศลาว


Guru

Status: Offline
Posts: 606
Date:
"เจ๊ลาว" เป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่อยู่ฝั่งประเทศลาว
Permalink   
 


จับอดีตตำรวจพร้อมเมียคาด่านมั่นคง ลอบขนไอซ์ 1400 ล้าน ลงใต้

Dtbezn3nNUxytg04N1OOHTdnZ7O0T04l3IX0Fx50

 

จากเครือข่าย "เจ๊ลาว"ยาไอซ์ลอตใหญ่ มูลค่ากว่า 1,400 ล้าน หลังด่านความมั่นคงประตูภาคใต้สกัดจับอดีตตำรวจพร้อมเมีย และลูกทีมรวม 5 คน รับจ้างขนไอซ์เกือบ 500 กก. จากเครือข่าย "เจ๊ลาว" ยึดรถขนยาเสพติด รถคุ้มกัน รถนำทาง ใช้ลำเลียงยาเสพติดส่งชายแดนใต้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 ต.ค.63 ที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบช.ภ.8 นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผวจ.ชุมพร พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จว.ชุมพร พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 พล.ต.เสนีย์ ศรีหิรัญ ผบ.มทบ.44 นายพีระ กาญจนพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8 พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ (บ้านพละ) พ.ต.อ.ธานี นาคหกวิค ผกก.สส.ภ.จว.ชุมพร พร้อมผู้เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กอ.รมน. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมเครือข่ายแก๊งยาเสพติดรายใหญ่

โดยมี นายวิระ เถาวัลย์ อายุ 51 ปี เป็นอดีตตำรวจยศสิบตำรวจตรี แต่ลาออกจากราชการนานนับ 10 ปีแล้ว เป็นหัวหน้าแก๊ง ร่วมกับ นางมาลินี จันทะคัด อายุ 38 ปี ภรรยา รับจ้างขนไอซ์ จำนวน 498 กิโลกรัม บริเวณริมแม่น้ำโขงด้าน จ.บึงกาฬ มาจาก "เจ๊ลาว" ซึ่งเป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่อยู่ฝั่งประเทศลาว ในราคาเที่ยวละ 1,700,000 บาท โดยจ่ายมัดจำโอนเงินเข้าบัญชีให้ก่อนจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อนำยาเสพติดทั้งหมดไปส่งบริเวณชายแดนภาคใต้ด้าน จ.สงขลา

พ.ต.อ.ฉลาด เปิดเผยต่อว่าจากนั้น นายวิระ ได้ว่าจ้างให้นายมนตรี ซึ่งเป็นเครือญาติกันเป็นผู้ขับรถยนต์กระบะโตโยต้า สีขาว ตอนเดียว แบบมีตู้เหล็ก ลักษณะเป็นรถส่งสินค้า ใช้ซุกซ่อนลักลอบขนไอซ์ทั้งหมดเพื่ออำพรางมาในตู้เหล็กหลังกระบะ โดมี นายวิระ และ นางมาลินี ขับรถยนต์ส่วนบุคคล อีซูซุ รุ่นมิวเซเว่น คอยขับนำเส้นทาง พร้อมกับมี นายกิติพงษ์ และ นายธนาวัฒน์ ขับรถยนต์กระบะอีซูซุ สีขาว ตอนครึ่ง เพื่อใช้เป็นรถคุ้มกันปิดท้ายหลอกล่อเจ้าหน้าที่หากมีการสกัดจับกุม จนสามารถวางแผนสกัดหลอกล่อแก๊งค้ายาเสพติดทั้งหมดให้เข้ามาจนมุม ถูกจับกุมได้ที่ด่านตรวจความมั่นคงดังกล่าว

 __________________


Guru

Status: Offline
Posts: 606
Date:
Permalink   
 

‘จีน’ครองเส้นทาง‘อาเซียน’ไม่ง่าย เหตุหลายประเทศมีอำนาจต่อรองสูง

524764.jpg

 

South China Morning Post ของฮ่องกง เสนอรายงานพิเศษ What China’s struggles with a Thai railway say about the Belt and Road ว่าด้วยความพยายามของประเทศจีนในการผลักดันโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมจีนกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จากเมืองคุนหมิงทางตอนใต้ของจีน ผ่านเข้า สปป.ลาว ประเทศไทย และมีปลายทางที่สิงคโปร์ สำหรับไทยนั้นจะเริ่มก่อสร้างที่เส้นทางกรุงเทพฯ-จ.นครราชสีมา ระยะทาง 252 กิโลเมตร และท้ายที่สุดจะไปบรรจบกับลาวที่ จ.หนองคาย

แต่แผนการของจีนที่ต้องการให้โครงข่ายรถไฟความเร็วสูงในอาเซียนเริ่มต้นได้ในปี 2564 ประสบปัญหาสะดุดที่ประเทศไทย เนื่องจากทางการไทยไม่สบายใจเกี่ยวกับแหล่งเงินทุนของจีนที่ดอกเบี้ยสูง ตลอดจนการออกแบบราง แม้กระทั่งความจำเป็นของโครงการก่อสร้าง ในเดือน ก.ย. 2563 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ของไทย อนุมัติให้ใช้งบประมาณ 380 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเกือบ 1.2 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดซื้อทั้งขบวนรถและรางรถไฟจากจีน

รศ.ดร.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ (Thitinan Pongsudhirak) อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ และผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า นักการทูตระดับสูงของจีนต้องการกู้คืนโครงการรถไฟความเร็วสูงนี้ให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่มีประโยชน์อะไรที่จะมีเส้นทางรถไฟความเร็วสูงผ่านกรุงเวียงจันทน์ของ สปป.ลาว แต่ไม่เข้าประเทศไทย

สอดคล้องกับบรรดานักวิเคราะห์ที่มองประเทศไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเชื่อมโยงการคมนาคมไม่ว่าทางบก น้ำและอากาศ ทั่วภูมิภาคอาเซียน ไทยจึงมีความจำเป็นสำหรับความทะเยอทะยานในยุทธศาสตร์ One Belt One Road ของจีน ศ.เซลินา โฮ (Prof.Selina Ho) นักวิชาการด้านนโยบายสาธารณะระหว่างประเทศ National University of Singapore ประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า มีเพียงบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้นที่สามารถเจรจาต่อรองกับจีนได้ ด้วยปัจจัยต่างๆ ที่ประเทศนั้นมี เช่น ขนาด ที่ตั้ง และขีดความสามารถของรัฐ

ซึ่งไทยนั้นเป็นศูนย์กลางเชื่อมทั้งตะวันออกกับตะวันตก ท้ายที่สุดจะนำไปสู่เส้นทางที่ผ่านทั้งเวียดนาม ลาว ไทยและเมียนมา ศ.โฮ ยังยกตัวอย่างด้วยว่า หากเทียบกับ สปป.ลาวแล้ว ไทย อินโดนีเซียและมาเลเซีย มีอำนาจต่อรองกับจีนมากกว่า เช่นเดียวกับสิงคโปร์ที่มีอำนาจต่อรองเช่นกันเพราะรัฐมีความสามารถที่ดี อนึ่ง การเมืองภายในและความคิดเห็นของประชาชนแต่ละประเทศ ก็เป็นอีกปัจจัยที่มีผลต่ออำนาจต่อรองระหว่างประเทศนั้นๆ กับจีน 

“ที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย ผู้นำประเทศถูกโจมตีว่าขายชาติยกแผ่นดินให้กับจีน ที่นั่นประชาชนตั้งคำถามว่าโครงการลงทุนของจีนชาวบ้านทั่วไปจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง จะมีการสร้างงานเพื่อเสริมความเข้มแข็งให้ประเทศมีอำนาจต่อรองเพิ่มขึ้นหรือไม่ ประเทศเหล่านี้จึงสามารถต่อรองกับจีนได้ บอกว่าตำแหน่งแห่งหนของประเทศฉันอยู่ตรงนี้ ดังนั้นคุณต้องให้สิทธิประโยชน์ฉันมากกว่านี้” ศ.โฮ ระบุ

นักวิชาการจากสิงคโปร์ผู้นี้ กล่าวต่อไปว่า อีกปัจจัยที่กลายเป็นอุปสรรคในการลงทุนของจีน คือบริษัทของจีนไม่คุ้นเคยกับรูปแบบการเมืองที่แตกต่างกันของแต่ละประเทศ เช่น ในประเทศอินโดนีเซีย การซื้อที่ดินเป็นขั้นตอนแรกของโครงการก่อสร้าง ต้องประสบกับความล่าช้าเพราะถูกต่อต้านจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 29 เขตและ 95 หมู่บ้าน ในแถบชวาตะวันตก ซึ่งอยู่ในแผนการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงจาการ์ตา-เมืองบันดุง

อปท.อินโดนีเซียนั้นมีความเข้มแข็งมากเรื่องกฎหมายที่ดิน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำให้โครงการก่อสร้างของจีนคืบหน้า ยังมีประเด็นอื่นๆ เช่น การต่อต้านของระบบราชการ การจ่ายค่าเวนคืนผู้ที่ต้องถูกอพยพโยกย้ายออกจากที่ทำกิน-ที่อยู่อาศัยเดิม กฎหมายแรงงาน มาตรฐานการจัดซื้อจัดจ้าง มาตรการคุ้มครองผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แม้กระทั่งบางจุดที่เป็นทุ่งกับระเบิดที่เก็บกู้ยังไม่แล้วเสร็จ

รศ.เฉิง-ชวี กุก (Assoc. Prof.Cheng-Chwee Kuik) หัวหน้าศูนย์ศึกษาเอเชีย สถาบันมาเลเซียและนานาชาติศึกษา National University of Malaysia ประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า โครงการก่อสร้างทางรถไฟของจีนไม่ได้ถูกมองข้ามจากอำนาจอื่นๆ ที่คิดหาทางเลือกอื่นๆ เช่น ยุทธศาสตร์การเชื่อมยุโรป-เอเชีย ในการปรับปรุงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของทวีปยุโรปกับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ศ.เดวิด แลมป์ตัน (Prof.David Lampton) นักวิชาการจากวิทยาลัยระหว่างประเทศศึกษาชั้นสูง พอล เอช. นิทซ์ (Johns Hopkins SAIS) Johns Hopkins University สหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นว่า จีนได้เรียนรู้จากภูมิภาคอื่นๆ จึงให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ความเสี่ยงมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการประเมินและอนุมัติโครงการ รัฐบาลจีนไม่เพียงแต่รับรู้เกี่ยวกับประเทศพันธมิตรว่าไม่เพียงแต่ศักยภาพในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่และการแข่งขันเท่านั้น แต่ต้องรวมเรื่องคุณภาพชีวิตที่ดีที่อย่างยั่งยืนเข้าไปด้วย

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาจีนขยายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งรถไฟ ถนน ท่าเรือ เขื่อน โรงไฟฟ้าและสะพาน ไปในหลายภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และลาตินอเมริกา แต่จีนก็ต้องเผชิญความเสี่ยง เช่น โครงการในประเทศปากีสถานถูกรบกวนโดยผู้ก่อการร้าย ทำให้ทางการจีนต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยกับคนงานที่ไปทำงานในต่างแดนมากขึ้น ขณะที่ประเทศเวเนาซูเอลา จีนพบว่าตนทุ่มเงินไปมากมายแต่ได้มาเพียงระบอบการปกครองที่ล้มละลายภายใต้การนำของประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ (Hugo Chavez)

ศ.แลมป์ตัน กล่าวว่า รัฐบาลจีนได้เรียนรู้การประเมินความเสี่ยงทางการเมืองและการเงิน ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานระดับโลก นำมาสู่การจัดตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (AIIB) ในปี 2559 ทำหน้าที่เสนอเงินทุนในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และให้คำมั่นสัญญาว่าจะกำกับดูแลตามมาตรฐานสากล ซึ่งเมื่อหันไปดูประเด็นการกำหนดให้ต้องใช้คนงานและวัสดุก่อสร้างจากจีนในโครงการที่จีนไปลงทุนในต่างประเทศ เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลจีนอ่อนไหวต่อปัญหานี้มากขึ้นกว่าในอดีต

“ถึงกระนั้น ยังมีความพยายามเพิ่มสัดส่วนการใช้คนงานและวัสดุอุปกรณ์จากจีนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านการจ้างงานและการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน แม้จะสร้างความตึงเครียดในประเทศที่จีนไปลงทุนโครงการนั้นๆ ก็ตาม โดยรวมแล้วจีนกำลังเรียนรู้วิธีที่จะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวกว่านี้ในระดับนานาชาติ แม้ความคืบหน้าที่ปรากฏจะยังล่าช้าและไม่สม่ำเสมอ” ศ.แลมป์ตัน กล่าว__________________
Anonymous

Date:
RE: "เจ๊ลาว" เป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่อยู่ฝั่งประเทศลาว
Permalink   
 


ຍ້ອງຍໍຊົມເຊີຍນໍ້າໃຈຮັບຜິດຊອບ ຄວາມສາມາດສູງ ແລະການຮ່ວມມືຂອງເຈົ້າໜ້າທີ່ທັງ 2 ຊາດ.

ການຄ້າຢາເສບຕິດຈະບໍ່ຂະຫຍາຍຕົວຖ້າບໍ່ມີຜູ້ມີອຳນາດບາດໃຫຍ່ໃຫ້ຄວາມຮ່ວມມື

ແມ່ນບໍ່ທ່ານ ບັກຫຳນ້ອຍ ?

63cece9cd041547289bdbf67dd25eef6eeb0fb5d

 __________________
Anonymous

Date:
Permalink   
 

ຟັງນິຍາຍໄທເລື່ອງ "ມືປາບສິບທິດ" ເຂົາວ່າ ປະເທດເພື່ອນບ້ານເປັນແຫລ່ງຜະລິດຢາເສບຕິດຄົບວົງຈອນ

ແຕ່ເຂົາບໍ່ອອກຊື່ປະເທດໃດ ພຽງແຕ່ບອກວ່າຜະລິດຢູ່ແຖວ 2 ຫລ່ຽມທອງຄຳຊຶ່ງເປັນຖິ່ນຂອງຂຸນຊ່າ

ບໍ່ກ້າເວົ້າເຖິງບ້ານທົ່ງບູຊາໃນດິນລາວ ຢ້ານ MIC-21 ຂຶ້ນຈາກບ້ານໂພນ.

af555c440409723bb62d8a4bbc8424f208347fee__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard